Tại sao phải ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi

Thứ Năm, 09/09/2021

Nội dung bài viết:

1. Gỗ sồi là gì?

2. Tại sao nên ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi

3. Những tác dụng của thùng gỗ sồi đối với rượu

   3.1 Làm tăng hương vị cho rượu

   3.2 Tăng nồng độ rượu, giúp rượu thở

4. Địa chỉ mua thùng rượu gỗ sồi uy tín

_________________________________

Nhắc đến rượu vang chắc hẳn ai cũng biết đó là loại rượu cao cấp và được sản xuất quy trình nghiêm ngặt. Tuy nhiên quý khách có bao giờ nghĩ vì sao rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi mà không phải là các loại bình thông thường khác?

Hôm nay hãy Trường Sơn sẽ giải đáp thắc mắc cho quý khách qua bài viết sau đây nhé!

Gỗ sồi là gì?

- Gỗ sồi có tên khoa học là Oak Wood. Đây là một dòng thực vật hạt kín. Gỗ sồi được cắt ra từ chính thân cây là một trong những dòng gỗ cứng. Hiện nay, nguồn gốc gỗ sồi ở Việt Nam sử dụng đều được nhập khẩu chủ yếu từ Nga, Mỹ, Pháp. Thế nên chúng được gọi chung chung là gỗ sồi nhập khẩu (sồi Châu Âu)

- Với xu thế sử dụng đồ gỗ thì gỗ sồi đang được ứng dụng vào các đồ nội thất gia đình như bàn ghế, tủ, lan can cầu thang,...Hơn thế nữa gỗ sồi đang được sản xuất và sử dụng nhiều vào việc sản thùng đựng rượu gỗ sồi tại Trường Sơn và những tác dụng tuyệt vời của thùng gỗ sồi đã và đang mang lại cho ngành rượu Việt nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu vang

Thùng gỗ sồi đựng rượu vang

Tại sao nên ngâm rượu vang trong thùng gỗ sồi?

Những chai rượu vang đắt tiền thường sẽ được qua một quá trình ngâm ủ trong bình gỗ sồi. Vì đó là yếu tố quan trọng làm rượu vang trở nên ngon hơn và có vị đặc biệt hơn so với rượu vang thông thường.

- Có rất nhiều các bình chứa rượu khác để ngâm ủ rượu vang, nhưng tại sao lại chỉ chọn thùng gỗ sồi để ngâm ủ rượu vang hay cả các dòng rượu nổi tiếng khác như Whisky, Brandy,..

- Trong gỗ sồi có các hợp chất hữu cơ rất đặc biệt mà không phải loại gỗ nào cũng có được nên gỗ sồi được chọn làm thùng đựng rượu gỗ sồi. Các chất hữu cơ tự nhiên (organic matter) có trong gỗ sẽ ngấm dần vào rượu, giúp cho các chất cứng - gắt - chat từ vỏ cuống nho sẽ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng cho rượu và nó cũng khiến cho rượu trở nên nồng ấm hơn như rượu mạnh và làm thay đổi màu rượu trở nên đỏ sẫm hơn.

Thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu vang

Thùng gỗ sồi đựng rượu vang

   ♦ Mùi của rượu vang khi ngâm trong thùng gỗ sồi:

- Rượu vang khi được ngâm ủ trong thùng rượu gỗ sồi hương vị sẽ có mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani,..Đó chính do phía bên trong thùng rượu gỗ sồi được đốt xem nhẹ trong quá trình gia công, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra rượu dễ dàng hơn. Đây cũng là lý do vì sao những chai rượu vang thường có giá đắt.

Tìm hiểu thêm: Những lợi ích khi ngâm ủ rượu thùng gỗ sồi

Những tác dụng của thùng gỗ sồi mang lại cho rượu vang

Khi ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi thời gian dài nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hương thơm, mùi vị và cảm giác trong miệng mỗi khi uống.

   ♦ Làm tăng hương vị cho rượu

- Việc đốt lửa xém bên trong thùng gỗ sồi cũng ảnh hưởng đến hợp chất phenolics tiết ra từ thớ gỗ. Thùng ngâm rượu gỗ sồi phải được đốt xem vì nó sẽ tạo ra rượu có mùi như bánh mì nướng, mùi hun khói, mùi cà phê.

- Sau 5 năm thì những hợp chất hữu cơ (organic matter) hay hợp chất phenolics có tự nhiên trong gỗ gần như hết. Những chúng ta vẫn nên tiếp tục ngâm ủ rượu trong thùng 5 đến 7 năm nữa. Một số gỗ sồi được "nướng" bằng cách đốt lửa hoặc bằng cách sử dụng bức xạ nhiệt để làm tăng các hợp chất thơm khác nhau. Với các loại mùi:

   + Eugenol và Isoeugenol: Gia vị và đinh hương

   + Furfural và 5-Methylfurfural: Caramen và hương thơm ngọt ngào

   + Guaiacol và 4-Methylguaiacol: Hương thơm của khói

Xe pháo kéo thùng rượu gỗ sồi

Xe pháo kéo thùng rượu gỗ sồi

   ♦ Tăng nồng độ rượu, giúp rượu vang thở

- Tùy thuộc vào một số yếu tố như độ ẩm, loại thùng gỗ sồi mới hay cũ thì cứ một thùng rượu gỗ sồi 200 lít thì có thể mất đi từ 4 đến 10 lít rượu mỗi năm qua hiện tượng bốc hơi. Vị trí để rượu càng khô ráo thì chất lượng bốc hơi đi càng nhiều khiến cho nồng độ alcohol trong rượu cô đọng hơn.

- Khi rượu được đưa từ thùng này qua thùng khác hoặc thùng đựng gỗ sồi được rót thêm rượu thì rượu sẽ được hấp thụ thêm được một ít oxygen. Điều này thường sẽ là tốt cho rượu vì oxygen sẽ làm cho các hợp chất có trong rượu chín mùi từ từ khiến cho rượu vang khi ngâm trong thùng gỗ sồi trở nên thơm ngon nhiều hơn.

- Rượu "Thở" là để oxygen trong không khí có đủ thì giờ tác động vào rượu (từ 30 phút cho đến 6-7 tiếng), khiến cho rượu tỏa hương thơm, làm cho vị chát của rượu vang nằm xuống, dịu bớt đi, nhiều hợp chất mới được tạo thành trong rượu, giúp cho mùi vị trở thành đậm đà hơn.

Với những đặc tính thùng gỗ sồi như vậy các nhà làm rượu có thể pha trộn hay đốt xém mặt trong thùng gỗ cách khác nhau để tạo ra được nhiều mùi vị theo kiểu học muốn

Quả thực thùng gỗ sồi đựng rượu là sản phẩm vô cùng hữu ích trong giới rượu vang và các loại rượu khác. Với những ưu điểm đã được công nhận hàng trăm năm qua.

Qúa trình đốt xem cho thùng rượu gỗ sồi

Qúa trình đốt xém cho thùng rượu gỗ sồi

Thùng gỗ Trường Sơn, địa chỉ mua thùng gỗ sồi uy tín

- Cơ sở sản xuất thùng gỗ Trường Sơn là 1 đơn vị uy tín hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm thùng gỗ sồi nhập khẩu chất lượng luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm và tin tưởng nhất khi đến với chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các mặt hàng về gỗ tự nhiên chất lượng cao như trống gỗ, bồn tắm gỗ, chậu gỗ ngâm chân,...

   ♦ Một số ưu điểm của Trường Sơn

+ Sản phẩm thùng gỗ sồi ngâm rượu vang có nguồn gốc rõ ràng

+ Giá cả cạnh tranh

+ Bảo hành sản phẩm nên tới 12 tháng

+ Tư vấn khách hàng nhiệt Trước - Trong - Sau khi mua hàng

+ Miễn phí vận chuyển toàn quốc

Địa chỉ liên hệ:

Cơ Sở Sản Xuất Thùng Gỗ Trường Sơn

Cơ sở 1: Làng nghề Trống Đọi Tam, Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam

Cơ sở 2: 628 Lê Duẩn, TP Đông Hà, Quảng Trị

Hotline: 08898.222.86 - 0984.555.122

Gmail: Thunggotruongson@gmail.com

Viết bình luận của bạn